ảnh cover máy chia mẫu tự động

Công dụng của máy phân phối chia mẫu tự động và kinh nghiệm sử dụng đúng chuẩn

Máy chia mẫu tự động là thiết bị rất cần thiết trong nhiều khâu chuẩn bị mẫu khác nhau trong xét nghiệm  trong các phòng thí nghiệm. Chúng được sử dụng chủ yếu để hút và phân phối chính xác hóa chất và sinh phẩm khác nhau, hút nhả mẫu phẩm tốc độ cao, hạn chế tối đa hiện tượng nhiễm chéo so với thao tác thủ công thông thường ở các kỹ thuật viên. Đặc biệt còn có khả năng giảm lượng hóa chất sinh phẩm sử dụng giúp tích kiệm chi phi hóa chất sử dụng mà vẫn cho kết quả tương đương với lượng hóa khi làm với thao tác thủ công thông thường. Vì vậy, Máy phân phối chia mẫu tự động đóng vai trò khá quan trọng trong việc xây dựng phòng thí nghiệm hiện đại, chuyên nghiệp, giảm thiểu các chi phí đầu vào cho người sử dụng. Bài viết hôm nay, TSI Hà Nội sẽ cùng bạn khám phá rõ hơn về máy phân phối chia mẫu tự động này.

1. Máy phân phối chia mẫu tự động là gì?

– Máy phân phối chia mẫu tự động là thiết bị thực hiện quá trình hút và chia mẫu thông qua hệ thống pít tông và các ống si-ranh (đầu típ), dưới sự tính toán của hệ thống cơ khí chính xác để phân phối hóa chất vào đúng các giếng cần sử dụng. Do được phân phối mẫu nhanh và chính xác, với những thuật toán được kiểm nghiệm, các mẫu phẩm sẽ hạn chế được những ảnh hưởng của tác nhân bên ngoài như nhiễm chéo, nhầm lẫn trong quá trình thao tác thủ công của con người và đặc biệt là khả năng thu nhỏ các thí nghiệm mà vẫn cho kết quả tương đương so với thí nghiệm thông thường.

2. Công dụng của máy phân phối chia mẫu tự động:

Máy phân phối chia mẫu tự động ứng dụng trong nhiều thí nghiệm/xét nghiệm bao gồm:

– Nhân bản tái định dạng xét nghiệm.

– Bổ sung thành phần, chất phản ứng

– Pha loãng nhiều dải nồng độ hóa chất.

– Tinh sạch mẫu

– Thu nhỏ lượng thể tích hóa chất khi sử dụng

– Ứng dụng trong xét nghiệm sinh phân tử và hệ gene như xây dựng thư viện NGS, xét nghiệm PCR giúp dễ dàng định lượng DNA/RNA và khuếch đại cDNA

– Tối ưu hóa các sàng lọc khác nhau mà không bị ảnh hưởng bởi tác nhân bên ngoài

3. Phân loại máy phân phối chia mẫu tự động:

3.1 Phân loại theo tính năng:

– Máy phân phối chia mẫu tự động thể tích lớn: là thiết bị hỗ trợ đắc lực trong phòng thí nghiệm sở hữu nhiều tính năng đặc biệt, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho quá trình nghiên cứu. Máy phân phối chia mẫu tự độmg được thiết kế tương tự với pipet hút đa kênh thông thông thường nhưng có trang bị thêm hệ thống tự động, công suất lớn cho thông lượng đầu ra cao hơn nhiều lần so với thao tác thủ công thông thường. Thiết kế này của máy sẽ phân phối nhanh và chính xác các mẫu yêu cầu cần thao tác nhanh như các hóa chất nhạy nhiệt, dễ bị biến tính, tăng công suất qua đó tối ưu quá trình làm việc của phòng thí nghiệm.

– Máy phân phối chia mẫu thể tích nhỏ: là thiết bị có chức năng tương tự như máy phân phối chia mẫu tự động thể tích lớn được sử dụng trong các phòng thí nghiệm dùng, nhưng có thêm khả năng  trong thu nhỏ lượng và phân phối tốc độ cao chính xác hóa chất cần sử dụng mà vẫn giữ nguyên được tính toàn vẹn như thao tác thông thường.

3.2 Phân loại theo quy mô:

– Máy phân phối chia mẫu thể tích nhỏ: : Là máy dùng để hút và phân phối mẫu hóa chất lỏng. Việc sử dụng hóa chất cần thu nhỏ để tối ưu hóa chi phí sử dụng. Đồng thời đảm bảo thông lượng đầu ra lớn, nhanh chóng, không bị nhiễm bởi các yếu tố nhiễm mẫu trong quá trình sử dụng .

– Máy phân phối chia mẫu tự động thể tích lớn: Là máy dùng để hút và phân phối mẫu hóa chất lỏng. Máy sử dụng trong các phòng thí nghiệm đỏi hỏi thông lượng lớn, cần thiết bị đáp ứng có công suất cao, hiệu quả.

4. Kinh nghiệm sử dụng máy phân phối chia mẫu hiệu quả:

– Chọn ứng dụng phù hợp với model: Dùng máy loại phân phối có thể tích phù hợp với yêu cầu thí nghiệm

– Thao tác:

+ Xem xét các thể tích sử dụng trước khi sử dụng máy. Thể tích hóa chất sử dụng ước lượng cần phải chọn để chọn đầu phân phối phù hợp với lượng cần sử dụng.

+ Khi đặt mẫu vào máy ly tâm, bạn cần chọn đúng định dạng giếng cần phân phối, nếu chưa có định dạng sẵn bạn cần phải đo các thông số theo hướng dẫn của phần mềm của thiết bị, sao cho định dạng này phù hợp với khả năng vận hành của máy.

+ Khi sử dụng máy phân phối chia mẫu tự động, bạn cần lắp tất cả các ống típ đúng vị trí và tương ứng với số lượng cái khay chứa hóa chất cần sử dụng, sau đó kiểm tra lại xem các thông báo của phần mềm đã tương ứng.

+ Cuối cùng, cần kiểm tra các cài đặt trước khi cho máy vận hành, bao gồm thời gian và tốc độ và tiến hành chạy vận hành thông qua phần mềm sử dụng.

– Đơn vị phân phối uy tín:

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều đơn vị phân phối máy. Quý Khách hàng cần tham khảo và tìm hiểu kỹ để lựa chọn được sản phẩm chất lượng cao & mức giá hợp lý.

5. Top những sản phẩm máy phân phối chia mẫu tự động sâu nổi bật:

Máy Apricot PP5

Máy Apricot PP5 là thiết bị có chức năng tích hợp tương ứng nhiều loại pipet hiện nay và cùng hoạt động trên một thiết bị. Giúp hoàn thành nhiều thí nghiệm có yêu cầu khác nhau chỉ với một lần thao tác.

– Apricot PP5 có khả năng tự động hóa cùng với thao tác sử dụng trực quan đem lại các kết quả có độ chính xác, tin cậy cao. Máy Apricot PP5 giúp giảm thiểu các thao tác lặp lại như pha loãng liên tiếp hay các sai sót trong quá trình thao tác pipet thủ công qua đó mang lại các kết quả tối ưu. Thiết kế máy tối ưu, tiết kiệm không gian sử dụng

 • Thể tích hoạt động 1 µl – 1000 µl.
 • Công suất 96 – 384 giếng
 • Tốc độ ly tâm tối đa: 8,000 rpm
 • Phù hợp với 8, 12, 16, 24, 96 hoặc 384 kênh phân phối
 • Tốc độ phân phối nhanh hơn 12 lần so với pipet 8 kênh cầm tay
 • Công nghệ Ez – Load giúp chuyển đổi đầu típ nhanh chóng và dễ dàng
 • Giao diện điều khiển trực quan
 • Được thiết kế để nhân bản, tái định dạng thí nghiệm, bổ sung thành phần, chất phản ứng, pha loãng liên tiếp theo cột

Máy Apricot S3

Máy Apricot S3 là thiết bị đáp ứng các yêu cầu GLP (Good Laboratory Practice) về nguồn gốc, đồng bộ và nhất quán các kết quả kiểm tra. Được điều khiển thông qua giao diện màn hình cảm ứng trực quan, không cần kết nối máy tính. Định vị vị trí X, Y, Z tự động quy trình giúp máy làm việc linh hoạt. Pha loãng liên tiếp có thể lập trình theo cột (8, 16)Pipet tự động chuyển sang các mâm nối tiếp nhau, cộng với sự linh hoạt của các lõi có thể hoán đổi cho nhau. Hoạt động dễ dàng và kết quả có thể lặp lại với công nghệ EZ-Load Tip. Tích hợp sẵn sàng để cải thiện quy trình / pipet sức chứa lớn.

 • Công suất: 96 – 384 giếng
 • Khả năng phân phối chính xác < 3% – 5% CV ở các thể thể tích khác nhau
 • Độ chính xác phân phối +/- 2%
 • Thể tích hoạt động 0.5 – 1000 µl
 • Ứng dụng trong nhân bản, tái định dạng thí nghiệm, bổ sung thành phần, chất phản ứng, pha loãng liên tiếp theo cột, phối trộn hóa chất
 • Là một sự lựa chọn lý tưởng cho các phòng thí nghiệm hóa sinh, phòng nghiên cứu công nghệ gene, tế bào

Máy Mosquito LV

Máy Mosquito LV là thiết bị có khả năng vận hành tự động, thao tác đơn giản, có khả năng thu nhỏ các xét nghiệm có thông lượng đầu vào cao.  Phạm vi thể tích sử dụng từ 25 nl – 1,2 μl, có thể mở rộng 25 nl – 5 μl khi cùng dùng chung với máy Mosquito HV. Qua đó tiết kiệm thời gian và lượng hóa chất xét nghiệm khi lượng thể tích chết giảm thiểu dưới 0,3 μl.

 • Công suất 96 – 1536 giếng
 • Phạm vi thể tích làm việc 25 nl – 1,2 µL
 • Thông lượng đầu ra 2 phút/ 96 giếng – 5 phút/ 4 x 384 giếng
 • Được sử dụng trong phòng thí nghiệm giúp chuẩn bị các đĩa thí nghiệm dung cho mục đích sàng lọc
 • Thu nhỏ lượng thể tích dung dịch khi pha loãng liên tiếp
 • Tinh chỉnh các plate bao gồm chuyển giữa các loại Microplate khác nhau (96, 384, 1536 giếng)
 • Nhân bản xét nghiệm
 • Ứng dụng trong xét nghiệm sinh phân tử và hệ gen như: xây dựng thư viện NGS, định lượng DNA và khuếch đại cDNA

Máy Mosquito HV

Máy Mosquito HV giúp thu hẹp khoảng cách giữa các Pipet có thể tích nhỏ từ nL đến μL. Giúp cung cấp khả năng xử lý hóa chất có độ chính xác cao cho các dung dịch hóa chất pha loãng liên tiếp với thể tích nhỏ hoặc mẫu xét nghiệm có thể tích trong khoảng 500 nl – 5 μL.

 • Công suất 96 – 1536 giếng
 • Phạm vi thể tích làm việc 25 nl – 1,2 µl
 • Thông lượng đầu ra 2 phút/ 96 giếng – 5 phút/ 4 x 384 giếng
 • Được sử dụng trong phòng thí nghiệm giúp chuẩn bị các đĩa thí nghiệm dung cho mục đích sàng lọc
 • Thu nhỏ lượng thể tích dung dịch khi pha loãng liên tiếp pha loãng liên tiếp để xác định đường cong phản ứng nồng độ
 • Tinh chỉnh các plate bao gồm chuyển giữa các loại Microplate khác nhau (96, 384, 1536 giếng).
 • Nhân bản xét nghiệm
 • Ứng dụng trong xét nghiệm sinh phân tử và hệ gen như: xây dựng thư viện NGS, định lượng DNA và khuếch đại cDNA, vệ sinh hạt từ, chuẩn bị phản ứng PCR và qPCR, xét nghiệm tế bào hoặc bead-based, enzyme kinetic, miễn dịch

Máy Mosquito X1

Mosquito X1 là máy sử dụng típ đơn có thể tích nhỏ (nL) thiết kế dùng trong những profile thứ cấp, phù hợp từ bất kỳ giếng đơn lẻ có thông lượng lớn. Có thể nhanh chóng chọn thể tích từ 25 nL – 5 μL từ plate chính và chuyển trực tiếp sang giai đoạn sau mà không cần pha loãng thêm

 • Công suất phù hợp với tất cả định dạng giếng khác nhau
 • Phạm vi thể tích làm việc 500 nl – 5 µL
 • Thông lượng đầu ra khoảng 6 giây với mỗi chu kỳ bao gồm hút, di chuyển, phân phối và đổi đầu típ
 • Ứng dụng trong xét nghiệm sinh phân tử giúp nhanh chóng, tự động xác thực profile thứ cấp
 • Tích hợp các hệ thống sàng lọc lớn cung cấp lựa chọn truy cập thông lượng cao
 • Chuyển mẫu lên lam kính cho các xét nghiệm Microarray
 • Tổng hợp hoặc chuẩn hóa thư viện DNA. Thiết lập DNA tổng hợp cho quá trình sinh tổng hợp

Máy Dragonfly discovery

Máy Dragonfly discovery là thiết bị kết hợp giữa các pipet độc lập không tiếp xúc cùng với các típ sử dụng một lần (không xảy ra hiện tượng nhiễm chéo) giúp tự động hóa xét nghiệm, sàng lọc và quá trình hit to lead. Mỗi pipet có thể phân bổ bất kỳ lượng thể tích hóa chất nào từ 200 nL- 4 μL vào các giếng, cho phép thực hiện các xét nghiệm DoE phức tạp, xét nghiệm các dải gradient. Khả năng pha chế và lặp lại liên tục tốc độ cao qua đó cung cấp giải pháp cho việc mạnh mẽ cho quá trình pha chế thuốc thử HTS – loại bỏ các vẫn đề tắc nghẽn

 • Công suất 96 – 1536 giếng
 • Phạm vi thể tích 200 nl – 4 µl.
 • Thông lượng đầu ra 30 giây/ 384 giếng – 90 giây / 1536 giếng.
 • Đầu hút tự động
 • UI điều khiển, thông số mỗi chương trình tương ứng
 • Không yêu cầu hiệu chuẩn, không gây nhiễm chéo, không cần bước xử lý dung môi
 • Cơ chế định vị x,y,z linh hoạt, chính xác
 • Giảm thiểu tối đa thể tích chết
 • Không bị ảnh hưởng bởi độ nhớt của hóa chất

6. Liên hệ TSI để mua sản phẩm chính hãng chất lượng:

Công ty Cổ phần TSI Hà Nội tự hào là đại diện độc quyền tại Việt Nam của thương hiệu SPT Labtech trong việc phân phối các dòng sản phẩm phân phối chia mẫu tự động. Chúng tôi cam kết đem đến cho bạn máy phân phối chia mẫu tự động của SPT Labtech chính hãng với mức giá vô cùng hợp lý.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn mua sản phẩm chính hãng, chất lượng và giá cạnh tranh nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN TSI HÀ NỘI

Địa chỉ: 182 Lò Đúc, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0396.737.700/ 0812.035.888( Zalo/ WhatsApp)

Email: marketing@tsivn.com.vn/sales@tsivn.com.vn

Tags: No tags

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *