1636305477_vat-tu-nuoi-cay-te-bao

DANH MỤC THIẾT BỊ VẬT TƯ CẦN THIẾT TRONG NUÔI CẤY TẾ BÀO

Nuôi cấy tế bào là phương pháp quan trọng trong nhiều lĩnh vực như nghiên cứu chuyên sâu, y học và dược phẩm. Việc nuôi cấy tế bào cần diễn ra theo một quy trình nhất định. Đặc biệt cần đảm bảo đầy đủ các thiết bị vật tư nuôi cấy tế bào cần thiết.
Vậy nuôi cấy tế bào là gì? Các vật tư cần thiết nào trong nuôi cấy tế bào? Trong bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin bổ ích về nuôi cấy tế bào, hãy tìm hiểu ngay cùng TSI Hà Nội nhé!

1. Nuôi cấy tế bào là gì?

Nuôi cấy tế bào là quá trình tế bào được phát triển trong điều kiện được kiểm soát, thường là bên ngoài môi trường tự nhiên của chúng. Sau khi các tế bào quan tâm được phân lập từ mô sống, sau đó chúng có thể được duy trì trong các điều kiện được kiểm soát cẩn thận. Những điều kiện này khác nhau đối với từng loại tế bào, nhưng thường bao gồm một bình phù hợp với chất nền hoặc môi trường cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu các yếu tố tăng trưởng, các hormone và các khí (CO2, O2) và điều chỉnh môi trường hóa lý (áp suất thẩm thấu đệm pH, nhiệt độ). Hầu hết các tế bào đòi hỏi một bề mặt hoặc chất nền nhân tạo (văn hóa tuân thủ hoặc đơn lớp) trong khi các tế bào khác có thể được nuôi thả nổi tự do trong môi trường nuôi cấy (nuôi cấy huyền phù). Tuổi thọ của hầu hết các tế bào được xác định về mặt di truyền, nhưng một số tế bào nuôi cấy tế bào đã được biến đổi thành các tế bào bất tử sẽ sinh sản vô thời hạn nếu được cung cấp các điều kiện tối ưu.

Trong thực tế, thuật ngữ “nuôi cấy tế bào” ngày nay đề cập đến việc nuôi cấy các tế bào có nguồn gốc từ các tế bào đa bào eukaryote, đặc biệt là các tế bào [động vật], trái ngược với các loại nuôi cấy khác cũng phát triển tế bào, chẳng hạn như nuôi cấy mô thực vật, nấm và nuôi cấy vi sinh (của các microbe). Sự phát triển lịch sử và phương pháp nuôi cấy tế bào có mối liên hệ chặt chẽ với những phương pháp nuôi cấy mô và nuôi cấy cơ quan. Nuôi cấy virus cũng có liên quan, với các tế bào là vật chủ cho virus.

2. Nuôi cấy tế bào theo từng lĩnh vực

Nuôi cấy tế bào được chia theo 1 số lĩnh vực chính sau:

Nuôi cấy tế bào động vật
Nuôi cấy tế bào động vật là một công cụ quan trọng trong nhiều lĩnh vực như nghiên cứu chuyên sâu, y học và dược phẩm. Tế bào được phân lập từ mô động vật được nuôi cấy trong môi trường để nghiên cứu các quá trình sinh học tế bào, bệnh học hoặc dùng để sản xuất các sinh phẩm như kháng thể, protein và vaccine.

Nuôi cấy tế bào thực vật
Nuôi cấy mô và tế bào thực vật mô tả sự phát triển và nhân lên nhanh chóng của tế bào, mô và cơ quan thực vật trong ống nghiệm. Tế bào thực vật được nuôi cấy với môi trường dinh dưỡng trong môi trường nhân tạo để nhân giống vô tính ở quy mô lớn, nhanh chóng tạo ra cây trưởng thành và sạch bệnh hơn. Các tế bào chất lượng cao có thể được nhân giống nhanh chóng cho các ứng dụng trong kỹ thuật di truyền phân tử, chọn tạo giống cây trồng, sản xuất làm vườn và bảo tồn môi trường. Những tế bào như vậy cũng có thể được sử dụng cho nghiên cứu khoa học thực vật, phycology và dược phẩm.

Nuôi cấy tế bào vi sinh
Nuôi cấy tế bào vi sinh vật được sử dụng trong sinh học phân tử để nhân bản và biểu hiện protein tái tổ hợp. Chúng cũng được sử dụng trong các ứng dụng lâm sàng để cô lập, phát hiện và xác định vi khuẩn gây bệnh.
Nuôi cấy vi sinh vật cho phép tăng trưởng và phân chia tế bào dưới các điều kiện được kiểm soát trong phòng thí nghiệm. Vi khuẩn và các vi sinh vật khác có thể được nuôi cấy trong môi trường nuôi cấy lỏng hoặc môi trường nuôi cấy thạch dinh dưỡng bằng cách sử dụng các kỹ thuật vô trùng để ngăn ngừa tạp nhiễm.

Nuôi cấy tế bào sơ cấp
Tế bào sơ cấp là tế bào của động vật có vú được thu hoạch trực tiếp từ các mô sống của người hoặc động vật. Chúng khác với tế bào gốc ở chỗ các tế bào sơ cấp không phải tế bào gốc thường được biệt hóa ở giai đoạn cuối. Do đó, tế bào sơ cấp được xem là đại diện chặt chẽ cho các mô mà chúng được phân lập. Các kiểu hình tế bào sơ cấp phổ biến bao gồm biểu mô, nội mô, tế bào sừng, tế bào hắc tố, nguyên bào sợi, nguyên bào xương, tế bào cơ và tế bào gan.

Nuôi cấy tế bào gốc
Tế bào gốc là loại tế bào duy nhất có khả năng tự đổi mới hoặc biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau để phản ứng với các tín hiệu thích hợp. Những đặc tính này cung cấp cho tế bào gốc những khả năng mạnh mẽ để sửa chữa, thay thế và tái tạo mô, khiến chúng trở thành công cụ nghiên cứu giá trị trong y học tái tạo và liệu pháp tế bào gốc.

Với đại dịch Covid-19 đang diễn ra ngày càng phức tạp như hiện nay thì việc nuôi cấy tế bào cũng như virus đang rất cấp thiết. Vào 7/2/2020, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới. Theo thông tin từ Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng mới của virus corona (nCoV) trong phòng thí nghiệm. Việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV. Với việc này, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.

Vật tư cần thiết trong nuôi cấy tế bào

Góp phần vào lĩnh vực nghiên cứu tế bào nói chung hay nghiên cứu chủng virus Covid-19 nói riêng, hiện TSI Hà Nội đang cung cấp các vật tư cần thiết trong nuôi cấy tế bào:
– Chai nuôi cấy tế bào 25-75-175 cm2
– Đĩa nuôi cấy tế bào
– Buồng nuôi cấy tế bào
– Que gạt tế bào
– Bộ lọc tế bào
– Ống cryo – Ống béo bảo quản mẫu đông sâu
– Hộp bảo quản mẫu đông sâu

TSI Hà Nội là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị y tế, vật tư tiêu hao,…phục vụ cho nghiên cứu, phòng thí nghiệm, bệnh viện,…đảm bảo chất lượng giá cả tốt nhất trên thị trường.

Thông tin liên hệ:
Công ty Cổ phần TSI Hà Nội
Hotline: 024.3943.4753 – 024.3943.4752 – 0812.035.888( Zalo/ WhatsApp)
Email: marketing@tsivn.com.vn/sales@tsivn.com.vn
Website: https://tsivn.com.vn/

Tags: No tags