bảo quản vắc xin ở nhiệt độ nào

Những Điều Nên Biết Về Tủ Đông Sâu

Tủ đông sâu là một trong những thiết bị thiết yếu và phổ biến trong các phòng thí nghiệm, bệnh viện, kho lưu trữ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như công nghệ sinh học, y học, dược phẩm, quân sự… Dưới đây là một số thông tin cơ bản về tủ đông âm sâu và những điều nên đáng chú ý.

Tủ đông âm sâu là gì?

Tủ đông âm sâu còn được gọi là tủ đông âm sâu hay tủ lạnh âm sâu, là thiết bị có thể cung cấp nhiệt độ lạnh rất sâu. Về kiểu dáng, tủ lạnh thường và tủ đông âm sâu cơ bản không có sự khác biệt, tuy nhiên mức độ làm lạnh của 2 loại tủ này hoàn toàn khác nhau. Nhiệt độ lạnh tối đa của tủ lạnh thông thường chỉ có thể đạt -20oC, thích hợp với bảo quản thực phẩm, các sản phẩm dược phẩm hay các loại mẫu vật không yêu cầu điều kiện bảo quản lạnh quá sâu. Đối với tủ đông âm sâu có khả năng làm lạnh cực sâu, nhiệt độ lạnh có thể sâu hơn và thường được ứng dụng để bảo quản các mẫu vật yêu cầu nhiệt độ bảo quản âm sâu, cũng như thời gian bảo quản lâu (tính theo năm).

Tủ đông sâu

Phân loại tủ

Có nhiều các để phân loại tủ âm sâu, có thể dựa theo cấu tạo, ứng dụng, kích thước, kiểu dáng… Tủ đông âm sâu dựa mục đích sử dụng hay ứng dụng của tủ như tủ bảo quản các vật liệu sinh học, tủ bảo quản thuốc, vắc xin, lưu trữ máu, thực phẩm…

Tủ âm sâu có 2 loại kiểu dáng thiết kế gồm tủ dạng đứng và tủ  dạng nằm ngang. Tủ dạng đứng thường được ứng dụng phổ biến hơn, phù hợp để bảo quản các mẫu vật liệu thường xuyên được sử dụng. Còn tủ dạng nằm ngang thích hợp các mẫu vật liệu được lưu trữ bảo quản lâu năm.

Ngoài ra, tủ đông âm sâu còn được phân loại dựa theo nhiệt độ hoạt động của tủ như tủ cấp đông sâu -20oC, tủ cấp đông sâu -50oC, tủ cấp đông sâu -86oC, tủ cấp đông sâu -150oC… Các tủ đông âm sâu có dải nhiệt độ từ -50oC đến -40oC thường được sử dụng để bảo quản các mẫu sinh phẩm, sinh khối vi sinh vật, các sản phẩm trao đổi chất của vi sinh vật, huyết tương. Các tủ có phạm vi nhiệt độ trong khoảng -90oC đến -86oC thường được dùng bảo quản các mẫu vật liệu lâu năm. Các tủ có dải nhiệt độ hoạt động từ -150oC đến -140oC thường được áp dụng để bảo quản các mẫu tế bào, tinh trùng, DNA… với thời gian lưu trữ dài hạn.

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo

Nguyên lý hoạt động của tủ đông âm sâu và tủ lạnh thông thường có bản chất hoàn toàn giống nhau, chỉ khác nhau về cấu tạo các thiết bị bên trong. Để đạt được mức độ lạnh âm sâu, tủ âm sâu phải được trang bị nhiều hệ thống lạnh hơn, chất tải lạnh và cách sử dụng cũng khác so với tủ lạnh thường.

Hệ thống làm lạnh của tủ lạnh thường ở dạng 1 cấp và mức độ lạnh chỉ đạt tối đa đến -20oC, phù hợp để bảo quản thực phẩm và các sản phẩm hay mẫu vật yêu cầu bảo quản ở mức độ lạnh không quá cao. Còn hệ thống lạnh của tủ âm sâu yêu cầu có sự kết hợp từ 2 hệ thống lạnh đơn thuần trở lên, hay còn gọi là làm lạnh 2 cấp hoặc 3 cấp. Mỗi cấp làm lạnh sẽ có một nhiệm vụ làm lạnh cụ thể, cấp làm lạnh 1 tạo môi trường lạnh thuận lợi cho cấp làm lạnh thứ 2 và cấp làm lạnh 2 tạo môi trường cho cấp 3 đạt được mức độ lạnh sâu như mong muốn… Số lượng hệ thống lạnh có hạn và sự kết hợp giữa các cấp chỉ sử dụng ở một giới hạn nhất định. Đồng thời, các thiết bị bên trong tủ đông âm sâu phức tạp hơn rất nhiều so với tủ lạnh thông thường như lốc nén, dàn trao đổi nhiệt, gas, các chức năng kiểm soát, điều khiển, cảnh báo tự động…

"Cấu

Ứng dụng của tủ đông âm sâu

Tủ đông âm sâu có khả năng cung cấp mức độ lạnh âm sâu (hoặc rất sâu), không được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực dân dụng mà chủ yếu phục vụ trong các lĩnh vực y học, dược phẩm, công nghệ sinh học, sản xuất công nghiệp, quân sự… Tủ được dùng để bảo quản dược phẩm, bảo quản các mẫu vật sinh học có yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ lạnh sâu phục vụ cho việc nghiên cứu, thử nghiệm, xét nghiệm…

"Hệ

Một số mẫu vật với yêu cầu lưu trữ trong khoảng thời gian dài như tế bào gốc, tinh trùng, trứng thường được bảo quản trong nitơ lỏng để. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ sử dụng cho một số mẫu vật đặc thù nhất định và yêu cầu thời gian lưu trữ lâu năm; đồng thời, chi phí cho việc bảo quản bằng phương pháp này khá cao nên không được áp dụng rộng rãi. Đối với trường hợp các mẫu vật yêu cầu nhiệt độ bảo quản lạnh rất sâu nhưng thời gian không quá dài, tủ âm sâu sẽ là lựa chọn phù hợp, vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng, vừa tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, tủ đông âm sâu cũng được ứng dụng trong bảo quản thực phẩm, các sản phẩm sản xuất đòi hỏi bảo quản ở nhiệt độ lạnh sâu và thời gian bảo quản lưu trữ kéo dài.

"<yoastmark

Một số lưu ý khi chọn mua tủ đông âm sâu

Khi lựa chọn tủ đông âm sâu, bạn cần lưu ý đến một số yếu tố như mục đích sử dụng (mẫu vật cần bảo quản), hiệu suất làm việc của tủ (khả năng chứa mẫu, phạm vi nhiệt độ hoạt động), độ tin cậy, độ đồng đều và ổn định nhiệt độ, khả năng phục hồi, kiểu dáng kích thước tủ, giá thành của sản phẩm… Trước khi mua, bạn nên xem xét kỹ lưỡng để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của bạn.

"Hệ

Mục đích chính của việc sử dụng tủ đông âm sâu là đạt được nhiệt độ bảo quản mẫu như mong muốn, duy trì đồng đều và ổn định nhiệt độ đó trong suốt quá trình bảo quản mẫu. Vậy nên, hiệu suất làm việc là yếu tố bạn nên xem xét đầu tiên khi lựa chọn tủ âm sâu. Hiệu suất làm việc của tủ càng cao càng chứng tỏ khả năng bảo quản, lưu trữ đáng tin cậy của tủ.

Bạn nên tham khảo các sản phẩm của các thương hiệu, hãng sản xuất có uy tín, độ tin cậy cao, có đầy đủ các giấy tờ chứng minh hiệu quả làm việc của sản phẩm, mang lại sự an tâm khi sử dụng, đảm bảo tính ổn định của mẫu vật cũng như thiết bị trong suốt quá trình hoạt động.

Tủ đông âm sâu phải có khả năng cung cấp nhiệt độ lạnh sâu ổn định đồng đều, từ trên xuống dưới, từ trước ra sau và duy trì trạng thái nhiệt độ đó trong thời gian bảo quản mẫu, ngay cả khi điều kiện nhiệt độ môi trường xung quanh có sự thay đổi.

Lựa chọn tủ đông âm sâu phù hợp với nhu cầu sử dụng như mức đích sử dụng, loại mẫu vật cần bảo quản là gì, số lượng bao nhiêu, không gian đặt tủ từ đó lựa chọn loại tủ, kích thước và kiểu dáng thích hợp, đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng, tránh lãng phí và đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian xung quanh.

Xem thêm các model tủ đông âm sâu tại: Hệ thống tủ âm sâu

 

Tags: No tags

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *