1637814135_untitled-500-x-300-px-1

BIẾN THỂ DELTA GÂY TĂNG NGUY CƠ THAI LƯU VÀ TỬ VONG MẸ

1. Những điều cần biết về Covid-19 đối với phụ nữ mang thai:

Dù nguy cơ nói chung là thấp, song những người mang thai hoặc mới mang thai gần đây có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19 cao hơn nếu so với người không mang thai. Người mắc COVID-19 trong thai kỳ cũng có nguy cơ sinh thiếu tháng (sinh em bé khi chưa đủ 37 tuần) và thai lưu cao hơn, đồng thời có thể có nguy cơ gặp phải các biến chứng thai kỳ cao hơn.
Có một số bệnh nền và các yếu tố khác, bao gồm cả tuổi tác, có thể làm tăng nguy cơ cao mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng trong hoặc gần đây sau khi mang thai (ít nhất 42 ngày sau khi kết thúc thai kỳ).
Người đang mang thai hoặc mới trải qua thai kỳ và những người sống cùng hoặc đến thăm cần thực hiện các bước để bảo vệ bản thân khỏi mắc COVID-19 bao gồm:
Tiêm chủng vaccine
Đeo khẩu trang
Giữ khoảng cách 6 feet với người khác
Rửa tay thường xuyên
Che miệng khi ho và hắt hơi
Vệ sinh và khử trùng
Theo dõi sức khỏe hàng ngày

2. Nguy cơ mắc bệnh cao của phụ nữ mang thai:

Nếu quý vị đang mang thai hoặc mới trải qua thai kỳ, khả năng quý vị mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19 cao hơn so với những người không mang thai. Thai kỳ gây ra nhiều thay đổi trong cơ thể có thể làm có người mang thai dễ bị mắc bệnh nặng hơn từ vi-rút gây bệnh từ đường hô hấp như loại gây bệnh COVID-19. Những thay đổi này trong cơ thể có thể vẫn tiếp diễn sau thai kỳ.
Bệnh nghiêm trọng có nghĩa là một người bị nhiễm COVID-19 có thể cần phải:
Nhập viện
Săn sóc đặc biệt
Máy thở hoặc thiết bị đặc biệt giúp họ thở
Những người mắc COVID-19 bị bệnh nặng thậm chí có thể tử vong. Hãy xem tại sao mang thai lại thuộc danh sách các tình trạng y khoa làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19.

3. Các yếu tố nhất định có thể gia tăng nguy cơ

Các yếu tố khác có thể làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19 trong hoặc gần đây sau khi mang thai, chẳng hạn như:
Có một số bệnh lý nền nhất định
Trên 25 tuổi
Sống hoặc làm việc tại cộng đồng có số ca bệnh COVID-19 cao
Sống hoặc làm việc tại cộng đồng có mức tiêm chủng ngừa COVID-19 thấp
Làm việc tại những nơi khó hoặc không thể giữ khoảng cách tối thiểu 6 feet với những người có thể đang bị bệnh
Là thành viên thuộc một số nhóm chủng tộc và dân tộc thiểu số thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh vì COVID-19 do những bất công về y tế mà họ đang gặp phải

4. Các hệ quả tác động đối với thai kỳ

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của Bộ Y tế bang Mississippi (Mỹ) và nhận thấy ở những phụ nữ mắc COVID-19, tỷ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai cao gấp 3 lần so với phụ nữ không mang thai trong độ tuổi sinh đẻ, và tỷ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai tăng lên gấp 5 lần khi biến thể Delta trở nên phổ biến. Bên cạnh đó, khi mắc COVID-19, phụ nữ mang thai da đen có nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần so với phụ nữ da trắng hoặc gốc Tây Ban Nha mang thai.
Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, không ai được tiêm chủng đầy đủ trong số 15 phụ nữ mang thai mắc COVID-19 tử vong trong thời gian nghiên cứu (từ tháng 3/2020 đến tháng 10/2021).
Một báo cáo thứ hai của CDC Hoa Kỳ cho thấy nguy cơ thai chết lưu ở những phụ nữ mang thai mắc COVID-19 đã tăng vọt từ 47% trước khi biến thể Delta xuất hiện phổ biến lên thành 304% sau khi biến thể này lây lan rộng rãi.
Và một nghiên cứu khác của CDC Hoa Kỳ cũng cho thấy phụ nữ mang thai mắc COVID-19 khi biến thể Delta phổ biến thì có nguy cơ phải điều trị tại khoa hồi sức tích cực cao hơn gấp 3 lần so với phụ nữ không mang thai trong độ tuổi sinh đẻ.

5. Vắc-xin ngừa COVID-19 và thai kỳ

Điều đáng lo ngại là theo dữ liệu của CDC Hoa Kỳ, hiện chỉ có 35,3% phụ nữ mang thai ở Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ trước hoặc trong khi mang thai. Tỷ lệ này thậm chí còn thấp hơn ở phụ nữ da đen và gốc Tây Ban Nha mang thai.
Tiến sĩ Dana Meaney-Delman, phụ trách nhóm tiêm chủng cho bà mẹ của CDC Hoa Kỳ, cho biết: “CDC Hoa Kỳ đang rất lo ngại về tỷ lệ tiêm chủng thấp ở phụ nữ da màu”. Tuy nhiên, theo Torri Metz, phó giáo sư và chuyên gia nghiên cứu về sản phụ khoa tại Đại học Utah (Mỹ): “Những phát hiện từ các nghiên cứu này có thể giúp thuyết phục nhiều phụ nữ đi tiêm vaccine phòng COVID-19 hơn”.
Các nhà khoa học cho rằng: “Nguy cơ thai chết lưu ngày càng tăng thực sự khiến chúng ta lo ngại rằng COVID-19 không chỉ gây ảnh hưởng tới người mẹ mà còn gây nguy hiểm cho thai nhi và việc chuyển tải thông điệp nguy cơ này một cách rộng rãi có thể giúp cải thiện tỷ lệ tiêm phòng vaccine phòng COVID-19, đặc biệt ở phụ nữ”.
Để phục vụ cho quá trình xét nghiệm Covid-19, TSI Hà Nội cũng cung cấp một số vật tư cần thiết.
Vui lòng tham khảo tại đây

Thông tin liên hệ:
Công ty Cổ phần TSI Hà Nội
Hotline: 024.3943.4753 – 024.3943.4752 – 0812.035.888( Zalo/ WhatsApp)
Email: marketing@tsivn.com.vn/sales@tsivn.com.vn
Website: https://tsivn.com.vn/

Tags: No tags