1635935264_tsi_hanoi

Các dấu hiệu để phân biệt Covid-19, sốt phát ban và sốt xuất huyết

Trong giai đoạn hiện nay, dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp và triệu chứng phổ biến nhất là sốt cao. Vậy làm thế nào để phân biệt triệu chứng sốt của Covid-19 với các loại sốt thông thường khác đặc biệt là sốt xuất huyết và sốt phan ban?

1. Sốt xuất huyết:

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch, do virus dengue gây ra. Dịch bệnh này thường bùng phát vào mùa mưa (mùa sinh sản của muỗi) tức tháng 7,8,9,10 tại Việt Nam.
Bệnh sốt xuất huyết có biểu hiện khá đa dạng, diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng. Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua 3 giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.
Giai đoạn sốt sẽ xuất hiện sau thời gian ủ bệnh, kéo dài từ 4 đến 10 ngày sau khi bị muỗi mang mầm bệnh đốt. Bệnh nhân có dấu hiệu sốt cao đột ngột, liên tục 39 – 40 độ C, kéo dài 2 – 7 ngày, khó hạ sốt. Kèm theo đó là đau đầu dữ dội vùng trán, nhức mắt, mẩn đỏ, phát ban, da xung huyết, chán ăn, buồn nôn, đau cơ, đau khớp,…

2. Sốt phát ban:

Bệnh sốt phát ban là tình trạng nóng sốt, trên da có nổi các đốm nhỏ trên bề mặt hoặc nhô lên trên bề mặt da. Bệnh không gây ra nhiều nguy hiểm, người bệnh đặc biệt là trẻ em cần được nghỉ ngơi, uống thuốc đầy đủ sẽ khỏi và không để lại biến chứng gì.
Các triệu chứng, biểu hiện của bệnh sốt phát ban thường xuất hiện từ 1- 2 tuần sau khi mắc bệnh, thi thoảng sẽ không có dấu hiệu hoặc có triệu chứng nhẹ khiến chúng ta chủ quan. Theo đó các biểu hiện cụ thể sẽ là:
Sốt cao trên 39,4 độ ngay khi nhiễm virus gây bệnh. Các triệu chứng đi kèm như viêm họng, ho, sổ mũi, kéo dài tình trạng từ 3-5 ngày. Ở trẻ bị sốt phát ban, cha mẹ có thể thấy các hạch bạch huyết sưng lên ở phần cổ.

3. Sốt do Covid-19:

Bệnh COVID-19 đều là bệnh hô hấp truyền nhiễm do nhiễm vi-rút Corona chủng mới (gọi là SARS-CoV-2).
Những người mắc bệnh COVID-19 đã có một loạt các triệu chứng được báo cáo – từ các triệu chứng nhẹ đến bệnh nghiêm trọng. Các triệu chứng có thể xuất hiện 2-14 ngày sau khi phơi nhiễm với vi-rút. Bất cứ ai cũng có thể có các triệu chứng từ nhẹ đến nghiêm trọng. Những người có các triệu chứng này có thể nhiễm COVID-19:
– Sốt hoặc ớn lạnh
– Ho
– Hụt hơi hoặc khó thở
– Mệt mỏi
– Đau cơ hoặc đau người
– Đau đầu
– Mới mất vị giác hoặc khứu giác
– Đau họng
– Ngạt mũi hoặc chảy nước mũi
– Buồn nôn hoặc nôn mửa
– Tiêu chảy

4. Cách phân biệt Covid-19, sốt phát ban và sốt xuất huyết:

Sốt xuất huyết và Covid-19 đều là do siêu vi nên giai đoạn đầu triệu chứng khá giống nhau, cả hai đều có sốt, mệt mỏi, đau nhức cơ, nhức đầu. Tuy nhiên, người mắc Covid-19 thường kèm theo triệu chứng hô hấp như ho, đau họng, thở khó; trong khi sốt xuất huyết thường không kèm theo triệu chứng đường hô hấp mà sẽ có triệu chứng xuất huyết da niêm. Người bị sốt xuất huyết giai đoạn đầu sốt rất cao và ít đáp ứng với thuốc hạ sốt, thời gian này thường ít có triệu chứng kèm theo. Sốt phát ban cũng do siêu vi gây nên nhưng thường trẻ ít có triệu chứng toàn thân hơn và một đặc điểm của sốt phát ban là khi ban xuất hiện, thường sốt sẽ giảm.
Theo bác sĩ Kim Thoa, sốt xuất huyết và sốt phát ban đều do siêu vi gây ra. Ở giai đoạn đầu, triệu chứng của hai bệnh này rất giống nhau như sốt, đau nhức mình, ăn uống kém… Với sốt phát ban, trẻ sốt cao liên tục, khi trẻ phát ban thường sẽ giảm sốt. Trẻ bị sởi thường kèm theo đỏ mắt, chảy ghèn, ho, sổ mũi nhiều và khi trẻ phát ban thì vẫn còn sốt cao.
Trẻ bị sốt xuất huyết khi có biểu hiện xuất huyết ngoài da, thường từ ngày thứ 3-4 của bệnh. Giai đoạn này trẻ có thể còn sốt hoặc hết sốt. Không nên chủ quan khi trẻ giảm sốt vì có những trẻ giảm sốt đột ngột và bệnh sẽ trở nặng. Do đó, để phân biệt các bệnh cho trẻ chính xác, bác sĩ cần phải thăm khám, xem xét các triệu chứng hoặc làm thêm các xét nghiệm nếu cần thiết.

Để phục vụ cho quá trình xét nghiệm Covid-19, TSI Hà Nội cũng cung cấp một số vật tư tiêu hao vô trùng cần thiết.
Vui lòng tham khảo tại: Vật tư xét nghiệm Covid-19

Thông tin liên hệ:
Công ty Cổ phần TSI Hà Nội
Hotline: 024.3943.4753 – 024.3943.4752 – 0812.035.888( Zalo/ WhatsApp)
Email: marketing@tsivn.com.vn/sales@tsivn.com.vn
Website: https://tsivn.com.vn/

Tags: No tags