1634181812_tsi-ha-noi-2

Công dụng và cách sử dụng máy ly tâm cỡ nhỏ phòng thí nghiệm

Bạn đang tìm hiểu về máy ly tâm trong phòng thí nghiệm? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin khái quát nhất về máy ly tâm. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Khái niệm về máy ly tâm

Ly tâm là gì? Ly tâm là quá trình tách hoặc cô đặc các phân tử có khối lượng riêng khác nhau, thông thường là tách các pha rắn ra khỏi pha lỏng dựa trên kích thước các hạt và mật độ khác nhau giữa chúng nhờ lực ly tâm. Với sự ảnh hưởng của trọng lực, hai phân tử có khối lượng khác nhau sẽ lắng ở những tốc độ tương đương với trọng lượng. Vậy máy ly tâm là thiết bị tạo ra để thực hiện quá trình ly tâm.

Chức năng của máy ly tâm

Máy ly tâm có công dụng được sử dụng để tách hỗn hợp hai pha rắn – lỏng hoặc lỏng – lỏng thành các phần riêng biệt. Rotor có tốc độ quay lớn tạo ra lực ly tâm cao. Trong khi máy ly tâm hoạt động, nguyên liệu sẽ chuyển đôngk quay cùng với rotor của máy. Nhờ tác dụng của lực ly tâm, các phân tử khối có khối lượng riêng khác nhau sẽ được phân lớp theo hướng của gia tốc trường lực. Phần tử có khối lượng riêng nhỏ nhất sẽ tập trung ở tâm của rotor, ngược lại phần tử có khối lượng riêng lớn nhất sẽ tập trung ở vùng xa rotor nhất.

Máy ly tâm lạnh Sigma được sử dụng phổ biến trong phòng thí nghiệm
máy ly tâm cỡ nhỏ phòng thí nghiệm

Ứng dụng của máy ly tâm trong phòng thí nghiệm

  1. Trong y tế dùng để ly tâm máu tách các thành phần trong máu như hồng cầu, huyết tương, bạch cầu, ly tâm nước tiểu, dịch,..
  2. Trong vi sinh tách hỗn hợp vi sinh,môi trường,chất nhầy(sinh khối),….
  3. Trong hóa học tách các chât trong hỗn hợp các chất hòa tan,lắng kết tủa,huyền phù,….
  4. Trong sản xuất dược liệu,nguyên liệu tách triết các thành phần huyền phù,tinh dầu,,…

Hướng dẫn sử dụng máy ly tâm trong phòng thí nghiệm

Cách sử dụng máy ly tâm phòng thí nghiệm cũng khá đơn giản, chúng ta chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Tiến hành kiểm tra ống ly tâm

Quy trình ly tâm có thể làm cho các mẫu chất lỏng thành dạng huyền phù – hơi, nếu ống ly tâm mà bị vỡ sẽ dễ gây phát tán mẫu ra bên ngoài, nhiễm sang các mẫu khác, thậm chí có thể gây hại cho người dùng. Do vậy, việc kiểm tra ống ly tâm là rất quan trọng, nếu ống bị nứt thì nên loại bỏ.

Bước 2: Sử dụng nắp và ống thích hợp

Lựa chọn ống ly tâm có nắp đậy thích hợp (không quá to, cũng không quá nhỏ) để đảm bảo độ kín khi ly tâm. Ưu tiên sử dụng các loại ống có nắp nhựa dẻo hoặc foil bịt nên được ưa chuộng sử dụng.

Bước 3: Nạp mẫu vào ống ly tâm

Nạp mẫu vào ống ly tâm trước khi khởi động máy (nạp 2/3 ống) sau đó vặn nắp chặt rồi dùng dung dịch sát khuẩn thích hợp để lau sạch bên ngoài ống trước khi đặt vào trong ống ly tâm.

Bước 4: Thiết lập chế độ

Tiếp theo, chọn thời gian và tốc độ chạy cho thích hợp. Sau đó ấn công tắc cho máy chạy và điều chỉnh tốc độ cơ tăng dần cho đến khi đạt giá trị, đồng thời theo dõi tình trạng trong suốt quá trình hoạt động.

Bước 5: Dừng máy

Khi đã hết thời gian chạy máy thì lúc này đồng hồ thời gian sẽ cắt điện, động cơ chỉ chạy theo quán tính nên phải nhanh dừng động cơ. Sau khi lấy mẫu thì tiến hành tắt điện, ngắt hết công tắc rồi lấy mẫu xét nghiệm ra khỏi máy và đậy nắp kết thúc thí nghiệm.

>>> Tham khảo ngay dòng sản phẩm máy ly tâm máu TẠI ĐÂY

Ưu điểm vượt trội của Máy Ly Tâm Cỡ Nhỏ Phòng Thí Nghiệm Sigma 1-16

Hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp thiết bị máy ly tâm, TSI Hà Nội là một trong những công ty hàng đầu cung cấp các thiết bị y tế, vật tư tiêu hao nói chung, máy ly tâm nói riêng đảm bảo về uy tín, chất lượng và giá tốt. Với dòng máy ly tâm cỡ nhỏ phòng thí nghiệm Sigma 1-16 thương hiệu Sigma Centrifuges xuất xứ tại Đức đang được phân phối độc quyền tại TSI Hà Nội.
Máy ly tâm để bàn phòng thí nghiệm Sigma 1-16 với kết cấu nhỏ gọn tiết kiệm không gian phù hợp với mọi phòng thí nghiệm, chất lượng hoàn thiện cao và hiệu suất tuyệt vời đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt nhất của một chiếc máy ly tâm phòng thí nghiệm.

Máy ly tâm cỡ nhỏ phòng thí nghiệm Sigma 1-16 có lực ly tâm lớn hơn 20,600 x g, thời gian gia tốc và giảm tốc ngắn, buồng ly tâm làm bằng thép không rỉ cao cấp và khóa nắp dễ dàng đóng mở. Ngoài ra, máy còn được trang bị khả năng lưu trữ lên đến 10 chương trình vận hành tiêu chuẩn cũng như chứng chỉ IVD cho phòng thí nghiệm. Với hiệu suất mạnh mẽ đi kèm với nhiều loại rô to, máy ly tâm Sigma 1-16 là một sự lựa chọn lý tưởng cho các phòng thí nghiệm hóa sinh, phòng thí nghiệm vi sinh vật cũng như phòng thí nghiệm hóa học lâm sàng.

Hình ảnh máy ly tâm cỡ nhỏ phòng thí nghiệm Sigma 1-16

Tham khảo một số dòng sản phẩm máy ly tâm phòng thí nghiệm đang được công ty TSI Hà Nội phân phối:

STT Tên sản phẩm Model
1 Máy Ly Tâm Lạnh Cỡ Nhỏ 36 Vị Trí Để Bàn 1-16K Sigma 1-16K
2 Máy Ly Tâm Nhanh Tách Máu Và Nước Tiểu Cỡ Nhỏ Sigma 1-7  Sigma 1-7
3 Máy Ly Tâm Ống Máu Để Bàn Sigma 2-7 Sigma 2-7
4 Máy Ly Tâm Công Suất Lớn Phòng Thí Nghiệm Tự Động Hóa Sigma 4-5 KRL Sigma 4-5KRL
5 Máy Ly Tâm Lạnh Tốc Độ Cao Phòng Thí Nghiệm Sigma 6-16KS Sigma 6-16KS
6 Máy Ly Tâm Lạnh Để Bàn Sigma 3-16KL Sigma 3-16KL
7 Máy Ly Tâm 06 Ống Máu 50ml Sigma 2-16KL Sigma 2‑16KL
8 Máy Ly Tâm Chuỗi Ống PCR 0.2ml Sigma 2-16KHL Sigma 2‑16KHL

Trên đây là một số thông tin cơ bản về máy ly tâm cỡ nhỏ phòng thí nghiệm, hy vọng sẽ có ích cho các bạn trong việc tìm hiểu và lựa chọn máy ly tâm.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết sản phẩm tại Website: https://tsivn.com.vn/

Tags: No tags