1635430040_ong-ly-tam

​DỤNG CỤ THIẾT YẾU TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM – ỐNG LY TÂM

Ống ly tâm là thiết bị không thể thiếu được sử dụng nhiều trong các phòng thí nghiệm, phòng xét nghiệm, viện nghiên cứu sinh học phân tử,….

Ống ly tâm trong phòng thí nghiệm

1.Ống ly tâm là gì?

Ống ly tâm là dụng cụ sử dụng trong máy ly tâm trong phòng thí nghiệm, máy quay để tách chất rắn ra khỏi dung dịch huyền phủ. Chất liệu ống ly tâm có thể được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, giống như các ống nghiệm thu nhỏ với các đầu nhọn, thường có hình trụ. Thiết kế của ống ly tâm thay đổi tùy thuộc vào loại chất rắn, phân tử sinh học, chất không tan,..trong mẫu hóa học.

Các thiết bị ly tâm còn được gọi là đầu ly tâm, được đặt trong máy ly tâm và quay với vận tốc cao trong một khoảng thời gian nhất định. Sau khi kết thúc quá trình, tháo ống và đổ phần chất lỏng nổi phía trên vào một thùng chứa hoặc kết tủa có sẵn cho các mục đích khác.

Ống ly tâm thường được làm từ chất liệu Poly Propylen (nhựa PP) tinh khiết chịu được nhiều loại dung môi có nắp làm từ nhựa HDPE có độ kín cao, không gây rò rỉ.
Máy ly tâm hoạt động dựa trên lực ly tâm để tách các thành phần của mẫn dựa trên khối lượng riêng của chúng. Khi máy ly tâm quay nó tạo ra một lực ly tâm mạnh.

2. Cách chọn ống ly tâm phù hợp

Máy ly tâm trong phòng thí nghiệm là dụng cụ thông dụng hàng ngày. Việc sử dụng máy ly tâm ngày càng phổ biến vì vậy cần lựa chọn đúng máy ly tâm và ống ly tâm để phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng.
Một số lưu ý khi lựa chọn ống ly tâm: sự phù hợp của ống cụ thể trong roto, thể tích mẫu và sự tương thích của mẫu với vật liệu làm ống. Việc đảm bảo một số yêu cầu này nhằm ngăn ngừa rò rỉ hoặc thất thoát mẫu, cho phép dễ dàng thu hồi mẫu và giảm nguy cơ hỏng có thể xảy ra đối với máy ly tâm và roto.
Các yếu tố cân nhắc khi lựa chọn ống ly tâm:

2.1.RPM và RCF
Tất cả các ống ly tâm đều có tốc độ tối đa do nhà sản xuất xác định. Ống ly tâm được sử dụng ở tốc độ cao hơn mức giới hạn sẽ có thể gây ra tình trangk mất mẫu và hư hỏng có thể xảy ra đối với máy ly tâm và roto. Hầu hết các quy ước đều chỉ định tốc độ trong một trong hai vòng quay trên phút (RPM) hoặc lực ly tâm tương đối (RCF). Người dùng nên kiểm tra giá trị RCF được yêu cầu bởi tác dụng cụ thể để đảm bảo rằng lực ly tâm không vượt quá quy định của nhà sản xuất.

2.2.Sự phù hợp của ống ly tâm hình nón trong roto ly tâm
Cần lưu ý hiệu suất trong việc sử dụng ống ly tâm phần lớn phụ thuộc vào mức độ phù hợp của ống roto quay hoặc bộ chuyển đổi roto. Để ống ly tâm đạt hiệu suất, bắt buộc phải có liên hệ giữa ống và roto để lực ly tâm có thể được tác động cho rotonhieuef hơn là cho ống. Lực tác động trực tiếp lên ống hình nón có thể gây ra các dòng ứng suất, phồng hoặc nứt.

Khi sử dụng roto góc cố định trong thiết bị ly tâm, mặt bên của ống tiếp xúc với roto và hầu hết lực ly tâm có tác dụng lên ống có thể chuyển sang roto. Do đó, ống hình nón trong roto góc cố định có thể được quay với giá trị RCF cao hơn so với roto gầu xoay.

2.3.Khả năng thích ứng hóa học
Ngoài giá trị RCF tối đa, khi đánh giá ống ly tâm, điều quan trọng phải đảm bảo rằng các thành phần mẫu sẽ không gây hại cho chất liệu nhựa của ống. Hóa chất có thể ảnh hưởng đến tính linh hoạt, kết cấu bề mặt, màu sắc và hình dạng nhựa. Hóa chất bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, thời gian và tần suất tiếp xúc, nồng độ hóa chất và lực ly tâm.
Những thay đổi vật lý hóa học có thể tiếp xúc với hóa chất bao gồm:

– Nhựa hấp thụ dung môi, dẫn đến làm mềm hoặc trương nở.

– Ứng suất làm nứt nhựa.

– Sự thẩm thấu của dung môi trong mẫu qua nhựa.

– Sự hòa tan của polyme trong mẫu.

2.4.Thể tích mẫu
Trước khi chọn kích thước ống ly tâm, thể tích của mẫu cần được xác định trước. Thể tích mẫu là cho các roto có sẵn trong phòng thí nghiệm được giới hạn và quy ước. Ống ly tâm phải chứa một lượng mẫu chiếm ít nhất 75% ống.

3. Ứng dụng của ống ly tâm

3.1.Trong phòng thí nghiệm
– Tách đồng vị
– Thu nhận chế phẩm enzym sau khi kết tủa băng cồn
– Tách hỗn hợp các chất có mật độ tương đương nhau hoặc các chất lỏng không thể trộn lẫn riêng biệt và các chất rắn lơ lửng trầm tích.
– Để phân tích tính chất thủy động lực học của các đại phân tử.

3.2. Trong sinh học
– Thanh lọc tế bào

3.3. Trong thực phẩm
– Tách bột phấn khỏi nước
– Loại bỏ chất béo khỏi sữa để sản xuất sữa tách kem
– Làm rõ và ổn định rượu

3.4.Trong y tế
– Tách các thành phần nước tiểu và các thành phần máu trong các thí nghiệm pháp y và nghiên cứu.
– Hỗ trợ quá trình tách protein bằng các kỹ thuật tinh chế như tách muối.

3.5. Trong thực tế
– Tách bùn nước thải
– Tổng hợp vật chất trong môi trường trọng lực cao
– Tách các hạt khỏi luồng không khí bằng cách sử dụng tách xyclonic.

4. Các loại ống ly tâm đang được TSI Hà Nội cung cấp

– Ống ly tâm không nắp 3.5ml Sarstedt

– Ống Eppendorf Ống Ly Tâm 1.5 Ml Sarstedt

– Ống Micro Nắp Bật Ly Tâm Tốc Độ Cao Microtubes Sarstedt
– Ống ly tâm 15ml- Ống falcon 15ml
– Ống ly tâm 50ml- Ống falcon 50ml

Ống ly tâm Falcon 50ml

Thông tin liên hệ:
Công ty Cổ phần TSI Hà Nội
Hotline: 024.3943.4753 – 024.3943.4752 – 0812.035.888( Zalo/ WhatsApp)
Email: marketing@tsivn.com.vn/sales@tsivn.com.vn
Website: https://tsivn.com.vn/

Tags: No tags

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *