1630410093_presentation2

MÁY SẤY ĐÔNG KHÔ OPERON – PHÂN LOẠI & CẤU TẠO

1. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ THƯƠNG HIỆU OPERON (HÀN QUỐC)

Operon được thành lập vào năm 1991. Đây là một trong những đơn vị hàng đầu thế giới trong nghiên cứu, phát triển và sản xuất các thiết bị đông lạnh, thiết bị chân không phòng thí nghiệm bao gồm: máy đông khô, máy sấy đông khô phòng thí nghiệm, tủ lạnh âm sâu, tủ đông sâu, thiết bị làm mát chiller, máy cô quay chân không, bẫy lạnh và các thiết bị làm lạnh khác.

Operon đã đăng ký bằng sáng chế quốc tế của hệ thống làm mát đông lạnh -156 ° C độc đáo tại Mỹ, Đức và Trung Quốc,…và công ty đã xuất khẩu trực tiếp đến khoảng 30 quốc gia trên thế giới. Khoảng 3000 công ty trong và ngoài nước, trung tâm nghiên cứu, trường đại học và bệnh viện đã sử dụng các sản phẩm của Operon. Dựa trên những nghiên cứu ban đầu, công nghệ làm mát đã được áp dụng cho tất cả các ngành công nghiệp bao gồm đại phân tử, chất bán dẫn, hóa dầu và cô quay chân không cũng như công nghệ sinh học, vi sinh vật và dược phẩm.

Bên cạnh đó, vào năm 2011, Operon đã thành lập một trung tâm nghiên cứu liên kết trực tiếp với “Viện nghiên cứu đông lạnh” chuyên nghiên cứu về chân không đông lạnh – điều mà số ít những công ty tại Hàn Quốc có thể làm được.

2. MÁY ĐÔNG KHÔ – FREEZE DRYER LÀ GÌ? PHÂN LOẠI, CẤU TẠO VÀ CÔNG DỤNG CỦA MÁY ĐÔNG KHÔ?

a. Khái niệm:

Máy đông khô làm lạnh đông các mẫu có chứa dung dịch ngậm nước hoặc nước ở điều kiện thấp hơn hoặc bằng -40°C, làm giảm áp suất xuống dưới áp suất hơi nước của nhiệt độ, thăng hoa và đông đá.

Các máy đông khô đều bao gồm một buồng làm khô mẫu cho các mẫu đông lạnh (hoặc tự đông lạnh), một bơm chân không để giảm áp suất và một bẫy lạnh (hoặc bình ngưng) để thu giữ hơi thăng hoa. Quá trình sấy đông xảy ra ở nhiệt độ thấp, do đó mẫu không bị biến tính bởi việc gia nhiệt. Sau khi sấy đông khô, các mẫu có thể được hòa tan tốt, do đó đây là phương pháp phù hợp cho việc cô đặc dung dịch chứa nước. Các đặc tính ban đầu của mẫu như mùi vị, hương vị, hình dạng hoặc các chất hầu hết được giữ lại sau khi làm khô bằng phương pháp này. Do đó với phương pháp sấy đông khô, các mẫu có hoạt tính sinh học không ổn định trong điều kiện ẩm hoặc dung dịch nước có thể được bảo quản trong thời gian dài. Gần đây, phương pháp đông khô được áp dụng cho nhiều loại mẫu từ mẫu dược phẩm, sinh học, công nghiệp thực phẩm cho đến hóa dầu và công nghiệp bán dẫn. Dải nhiệt độ sấy đông khô của thiêt bị thường dao động từ -120 đến -130°C để làm khô mịn các mẫu đến điểm lạnh đông của dung môi cần bay hơi.

b. Phân loại:

Tùy theo mục đích sử dụng, quy mô sử dụng hay kích cỡ sản phẩm mà máy đông khô thường có những tên gọi sau đây: máy đông khô phòng thí nghiệm (phòng sạch), máy đông khô công nghiệp, máy sấy đông khô thăng hoa, máy đông khô chân không, máy đông khô dạng khay, máy đông khô dạng tủ, máy đông khô để bàn, máy đông khô buồng sấy bằng thủy tinh dành cho acid, máy đông khô đa năng, máy đông khô không chứa hóa chất, máy đông khô dung môi hữu cơ, máy đông khô mini, máy đông khô nhỏ gọn, máy đông khô kiểu tròn, máy đông khô ống vials, máy đông khô quy mô pilot,…

c. Cấu tạo:

Máy đông khô Operon thông thường sẽ bao gồm những bộ phận sau:
+ Van chân không
+Vỏ máy+ flask rolling kit
+ Máy in (in thời gian thực hoặc lưu dữ liệu (ngày, tháng, năm, thời gian, phút, nhiệt độ, mức độ của
chân không))
+ Bẫy lạnh (-120°C~-70°C/24L~3L)
+ Máy nén khí
+ Quạt làm mát không khí công suất lớn
+ Các loại ống xả và buồng sấy đông
+ Kệ, khay
+ Nút nguồn
+ Phần mềm RS 232 giúp lưu trữ, giám sát và kiểm soát dữ liệu người dùng
+ Nút rã đông tự động
+ Bẫy hóa chất
+ Bẫy phun dầu
+ Giá đỡ bơm chân không
+ Ống xả thải
+ Bơm quay dầu (1600L~100L / 1.5×10-3Torr)

d. Công dụng:

Máy sấy đông khô đa năng Operon có thể được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực bao gồm dung dịch ngậm nước và nước được sấy khô ở nhiệt độ thấp để giảm thiểu sự thất thoát của mẫu bằng nhiệt.

Trong lĩnh vực công nghệ sinh học, máy đông khô được áp dụng để nghiên cứu hoặc sản xuất protein, vi sinh vật,…Ngoài ra, bột khô đông lạnh dễ hòa tan trong nước, do đó máy đông khô cũng được sử dụng trong ngành thực phẩm và dược phẩm, máu-huyết học, vaccine, hóa dầu, chất bán dẫn hoặc đại phân tử.

Ngoài ra, máy sấy đông khô của Operon cũng được áp dụng để tối ưu hóa sản xuất hoặc phát triển quá trình.

3. ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT VÀ CÁC DÒNG MÁY ĐÔNG KHÔ OPERON:

a. Đặc điểm nổi bật:

– Hệ thống làm lạnh đông -156°C đã đăng ký bằng sáng chế quốc tế và hệ thống làm mát tự động từng tầng Operon. Công nghệ ban đầu cho phép hệ thống làm lạnh đông đến -203°C được kết hợp để thực hiện chức năng làm đông và rã đông nhanh.
– Công suất lạnh đông mạnh mẽ, có khả năng thu các dung môi hữu cơ có điểm đóng băng -115 đến -95°C như ethanol, methanol, axteton, hexan, …
– Dữ liệu thử nghiệm như nhiệt độ mẫu hay mức độ chân không dược lưu trữ trên thẻ SD được trang bị kèm và sẽ dễ dàng chuyển đến PC người dùng dể phân tích.
– Người dùng có thể chọn chức năng tự động hoặc thủ công cho chương trình đông khô. Khi chọn chức năng tự động, người dùng có thể lập trình thông số nhiệt độ của đĩa nhiệt hoặc thời gian sấy đông khô.
– Bơm chân không được chọn có chức năng tự động cân bằng khí,do đó nó sẽ giải thoát khí đã làm đầy bơm để có đươc độ chân không tốt hơn.
– Van xả chân không tự động hoạt động để ngăn dòng chảy ngược của dầu và khí ô nhiễm trong máy bơm khi mất điện, nhiệt độ bẫy lạnh tăng hoặc máy bơm ngừng hoạt động do thao tác sai.
– Máy đông khô được trang bị chức năng tự bảo vệ cho bơm chân không, như vậy bơm chân không sẽ không hoạt động tự động khi nhiệt độ của bẫy lạnh giảm xuống dưới nhiệt độ nhất định mà người dùng cài đặt liên quan đến điểm lạnh đông của mẫu và bơm chân không tự động đóng khi nhiệt độ tăng hơn nhiệt độ cài đặt.
– Buồng acryl trong suốt với độ dày 40 mm an toàn cho người sử dụng khi quan sát quá trình sấy đông khô.
– Thiết bị rã đông tự động rã đông nhanh chóng sau khi sấy khô.

b. Các dòng máy đông khô chính của Operon:

Model Đặc điểm nổi bật
Máy đông khô dạng khay/dạng tủ phục vụ sản xuất FDT – Bulk Tray Type – (máy đông khô công nghiệp) – Dải nhiệt độ: -55°C , -86°C, -120°C.
– Công suất: 6 đến 100 lít.
– Buồng acryl trong suốt với độ dày 40 mm an toàn cho người sử dụng khi quan sát quá trình sấy đông khô.
– Buồng sấy hình vuông làm giảm diện tích lắp đặt khoảng hơn 30% bằng cách tối đa hóa phần diện tích sấy đông khô so với các loại buồng tròn cùng dung tích được sản xuất bởi các công ty khác.
Máy đông khô tích hợp FDTI – Intergrated Freeze Dryer – Dải nhiệt độ: -55°C đến -86°C
– Công suất: 6 đến 100 lít.
– 3 cổng cảm biến hiển thị và 1 cảm biến máy in
– Tích hợp (hệ thống điều khiển khởi động và dừng bơm tự động cho bơm chân không)
Máy sấy đông khô FDTA tích hợp- All-in-one type – mô hình tiết kiệm năng lượng & chi phí – Nhiệt độ bẫy lạnh: -60°C
– Công suất: 4.5 đến 100 lít.
– Có số lượng khay lớn
– Phù hợp với lĩnh vực thực phẩm & nông sản
– Gia nhiệt thăng hoa bằng bypass lỏng môi chất lạnh với máy nén thay vì máy nhiệt điện, giảm thiểu việc sử dụng máy nhiệt điện, tiết kiệm năng lượng tối đa khoảng 50% so với loại tuần hoàn dầu silicone.
– Bơm chân không cánh quay dầu 2 giai đoạn hoặc bơm trục vít tương đương (khác nhau tùy thuộc vào loại, khối lượng, tình trạng mẫu)
Máy đông khô dạng khay FDTE – model tiết kiệm năng lượng, chi phí – Nhiệt độ bẫy lạnh: -60°C/-80°C
– Công suất: 4.5 đến 100 lít.
– Có số lượng khay lớn
– Gia nhiệt thăng hoa bằng bypass lỏng môi chất lạnh với máy nén thay vì máy nhiệt điện, giảm thiểu việc sử dụng máy nhiệt điện, tiết kiệm năng lượng tối đa khoảng 50% so với loại tuần hoàn dầu silicone.
Máy đông khô dang khay FDTR cho quy mô sản xuất lớn (loại kiểu dáng tròn) – Dải nhiệt độ: -55°C đến -86°C
– Công suất: 100 đến 1000 lít
– Tích hợp (hệ thống điều khiển bơm tự động khởi động hoặc tạm dừng cho bơm chân không), hệ thống ngắt chân không tự động, cảnh báo an toàn nhiệt độ cao/thấp.
– Rã đông tự động – khí nóng (tiêu chuẩn), nước nóng/hơi nước (tùy chọn)
– Bơm chân không cánh quay dầu 2 giai đoạn hoặc bơm trục vít tương đương (khác nhau tùy thuộc vào loại, khối lượng, tình trạng mẫu)
Máy đông khô phòng thí nghiệm FDTC (loại phòng sạch) – Dải nhiệt độ: -55°C đến -86°C
– Công suất: 100 lít đến 1000 lít
– Có 3 buồng/ 3 bộ điều khiển riêng biệt
– Lớp vỏ acrylic trong suốt ngăn ngừa sự vận hành không đúng và sự thấm ẩm hoặc nguồn ô nhiễm trong quá trình hoạt động.
– Rã đông tự động bằng khí nóng (tiêu chuẩn), nước nóng/hơi nước (tùy chọn)
Máy đông khô FDTS quy mô sản xuất- Stoppering Type – Dải nhiệt độ: -86°C, -120°C
– Công suất: 6 lít đến 50 lít
– 3 cổng cảm biến hiển thị & 1 cảm biến máy in
– Tích hợp (hệ thống điều khiển tự động và dừng tự động cho bơm chân không)
Máy đông khô để bàn phòng thí nghiệm – FDB- Bench Top Model – Dải nhiệt độ rộng từ -86 đến -55°C
– Khung cấu trúc chắc chắn và hoàn thiện bằng sơn tĩnh điện chống va đập.
– Được trang bị van xả chân không tự động để ngăn dòng chảy ngược hoặc nhiễm bẩn.
Máy đông khô mini dạng đứng (cỡ nhỏ) – FDU- Upright type – Dải nhiệt độ rộng từ -90 đến -55°C
– Công suất: 3 lít đến 24 lít
– Hiệu suất lạnh đông mạnh mẽ để sấy đông khô từ 15 đến 30 phút.
– Máy sấy đông khô kết cấu đứng, nhỏ gọn, có thể di chuyển được.
Máy đông khô dung môi hữu cơ dạng đứng FDCF- Chemical-free – Nhiệt độ -120°C để đông khô các dung môi hữu cơ
– Công suất lạnh đông mạnh mẽ, có khả năng thu các dung môi hữu cơ có điểm đóng băng -115 đến -95°C như ethanol, methanol, axteton, hexan, …
– Sử dụng khay mini không rỉ, 5 tầng, sử dụng để đông lạnh mẫu dưới -120°C, thích hợp cho việc thử nghiệm nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả.
Máy đông khô làm mát & gia nhiệt – FDUT – combination type – Dải nhiệt độ: -60°C đến -120°C
– Công suất: 2 đến15 lít
– Buồng đông khô hình vuông có thể giảm diện tích lắp đặt khoảng hơn 30% do nó được tối ưu hóa diện tích để có thể đông khô nhiều mẫu hơn so với buồng kích thước tròn của công ty khác.
– Người dùng có thể chọn chức năng tự động hoặc thủ công cho chương trình đông khô, và khi chọn chức năng tự động thì người dùng có thể lập trình bằng cách chọn nhiệt độ của bộ gia nhiệt hoặc thời gian đông khô.
Máy đông khô model FDS- Stoppering Freeze Dryer – Nhiệt độ bẫy lạnh từ -90°C đến -55°C
– Công suất: 3 lít đến 24 lít
– Nó tương thích với bất kỳ model máy đông khô nào của OPERON, và nếu như người sử dụng đã có các sản phẩm của OPERON, nó có thể được dùng thay thế cho nhau
– Thiết bị nâng dùng để nâng hạ bộ phận chặn được dùng thuận tiện để đưa vào hoặc lấy mẫu ra (tùy chọn – chỉ dùng cho thiết bị có thể tích 12L)
Máy đông khô đa năng – multi purpose system- MPS – Dải nhiệt độ: -55°C, -70°C, -86°C
– Công suất: 2 đến 3 lít
– Kích thước và trọng lượng của thiết bị rất nhỏ gọn, có thể được sử dụng như cả bẫy lạnh, máy sấy đông lạnh và máy cô đặc mini. Ngoài ra, nó có thể được kết nối với tủ sấy chân không hoặc máy sấy gel để làm khô lượng mẫu nhỏ.
– Bơm chân không đã chọn có chức năng xả khí tự động, do đó nó sẽ giải phóng khí làm đầy bơm để có được độ chân không tốt hơn.
Máy đông khô buồng sấy bằng thủy tinh dành cho axit – glass type for acid FDG – Dải nhiệt độ: -90°C, -105°C, -105°C
– Công suất: 12 lít đến 15 lít
– Buồng sấy và bẫy lạnh của máy sấy đông cho axit được làm bằng thủy tinh borosilicate, do đó, nó phù hợp với các mẫu khô có chứa các chất độc hại giống như axit sulfuric, axit hydrochloric hoặc axit axetic.
Máy cô mẫu chân không có ly tâm dòng -Centrifugal speed vaccum concentrator MSVQ – Máy cô quay chân không 2 lít MSVQ-20 Operon với kích thước và trọng lượng của thiết bị rất nhỏ gọn, có thể được sử dụng như cả bẫy lạnh, máy sấy đông lạnh và máy cô đặc mini. Ngoài ra, nó có thể được kết nối với tủ sấy chân không hoặc máy sấy gel để làm khô lượng mẫu nhỏ.
– Công suất: 2 lít đến 3 lít
– Dải nhiệt độ: 5°C đến 65°C
– Roto có sẵn dùng cho ống nghiệm microtube 1.5ml (tối đa 20 ống)
– Lực ly tâm tối đa: 2000rpm (vòng/phút)

 

4. LƯU Ý KHI LỰA CHỌN MÁY ĐÔNG KHÔ:

– Quyết định nhiệt độ của phần chụp phải phù hợp với mẫu cần làm khô hoặc điểm đóng băng của dung môi cần bay hơi.
– Xác định công suất của phần chụp thông qua số lượng mẫu và độ ẩm.
– Xác định dải nhiệt độ của tấm nhiệt: Máy đông khô dùng cho sản xuất được thiết kế để điều chỉnh nhiệt thăng hoa khi sấy từ -47°C đên +70°C bằng cách gia nhiệt tuần hoàn trên tấm nhiệt để tăng năng suất.
– Xác định đặc tính của mẫu – liệu mẫu sau khi sấy đông khô có thể tiếp xúc với nhiệt độ không khí hoặc áp suất không khí hay không.
– Chọn phương thức sấy – phụ thuộc vào vào giai đoạn xử lý mẫu tiếp theo sau khi sấy mẫu. Chuẩn bị các phụ kiện thích hợp như khay rời, bình hoặc lọ, khay mini hoặc buồng sấy acrylic cho phương thức sấy. Việc này ngăn sự lãng phí ngân sách do mua các phụ kiện không cần thiết và giúp chuyển sang các bước tiếp theo.
– Cân nhắc ngân sách – việc quyết định mục đích sử dụng và phương pháp sấy rất quan trọng, ngoài ra cần chú ý đến việc mua các phụ kiện và tận dụng hết hiệu quả của chúng trong phạm vi ngân sách của bạn. Ngoài ra, việc này hạn chế việc bạn mua các phụ kiện không cần thiết hoặc thiết bị không phù hợp cho mục đích.

5. NƠI MUA MÁY ĐÔNG KHÔ OPERON CHÍNH HÃNG, UY TÍN, CHẤT LƯỢNG CAO:

Công ty Cổ phần TSI Hà Nội là đại diện độc quyền tại Việt Nam của thương hiệu Operon trong phân phối các dòng sản phẩm Máy đông khô (. Chúng tôi cam kết đem đến cho bạn Máy đông khô Operon chính hãng với mức giá vô cùng hợp lý.
Công ty Cổ phần TSI Hà Nội tự hào là đơn vị cung cấp thiết bị, vật tư thí nghiệm, vật tư y tế uy tín và chất lượng.
Thông tin liên hệ:
Công ty Cổ phần TSI Hà Nội
Hotline: 024.3943.4753 – 024.3943.4752 – 0812.035.888( Zalo/ WhatsApp)
Email: marketing@tsivn.com.vn/sales@tsivn.com.vn
Website: https://tsivn.com.vn/

Tags: No tags

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *