1634719166_tsi

PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN CHỨNG MẤT TRÍ NHỚ SỚM THÔNG QUA MICRORNA

Các nhà nghiên cứu tại DZNE và Trung tâm y tế của trường đại học Gottingen (UMG) đã xác định các phân tử trong máu có thể chỉ ra dấu hiệu mất trí nhớ. Những phát hiện này được trình bày trong tạp chí khoa học “Embo Molecular Y học”, dựa trên các nghiên cứu của con người và thí nghiệm trong lab. Nhiều viện trường trên khắp nước Đức cũng tham gia vào các cuộc điều tra, nghiên cứu. Xét nghiệm dấu ấn sinh học Biomarker được mô tả bởi nhóm do Giáo sư André Fischer đi đầu dựa trên mức độ đo lường phân tử ARN nhỏ không mã hóa (microRNA).

Kỹ thuật này chưa phù hợp để ứng dụng thực tế; Do đó, các nhà khoa học mong muốn tìm kiếm và phát triển một xét nghiệm máu đơn giản có thể được áp dụng trong chăm sóc y tế thông thường để đánh giá nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Theo dữ liệu nghiên cứu, microRNA có khả năng trong việc trị liệu và cải thiện chứng mất trí nhớ.
“Khi có dấu hiệu của triệu chứng mất trí nhớ, bộ não đã bị tổn thương không ít. Hiện nay, nếu việc phát hiện quá muộn cũng là lý do khiến cho việc điều trị kém phần hiệu quả hơn. Nếu triệu chứng mất trí nhớ được phát hiện sớm, tỷ lệ thành công trong việc phục hồi trí nhớ cũng sẽ cao hơn.

Dấu hiệu phân tử gen

MicroRNA là các phân tử quan trọng và có ảnh hưởng đến việc sản xuất protein và tham gia chính trong quá trình trao đổi chất của mọi sinh vật. Có nhiều loại microRNA khác nhau và mỗi loại có thể điều chỉnh toàn bộ mạng lưới protein phụ thuộc lẫn nhau. Vì vậy, microRNAs ảnh hưởng lớn đối với cơ thể sinh vật. Nhà khoa học Fischer mong muốn tìm hiểu xem có microRNAs trong máu có tương quan với tình trạng tinh thần hay không?
Thông qua các nghiên cứu sâu rộng về con người, chuột và nuôi cấy tế bào, các nhà nghiên cứu cuối cùng đã xác định được ba cấp độ microRNAs có liên quan đến hiệu suất tinh thần. Đối với điều này, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ cả những người trẻ trung, nhận thức các cá nhân bình thường đến những người cao tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ (MCI). Đối với dữ liệu từ những người khỏe mạnh, các nhà khoa học Göttingen hợp tác với Bệnh viện Đại học Munich. Dữ liệu từ bệnh nhân MCI đến từ một nghiên cứu DZNE đã hoạt động trong nhiều năm và liên quan đến các phòng khám đại học trên khắp nước Đức.

Dấu hiệu của chứng mất trí nhớ:

Cuối cùng, những phát hiện khác nhau đã kết hợp tạo thành mảnh ghép hoàn chỉnh: ở những người khỏe mạnh, nồng độ microRNAs trong máu tương quan với tình trạng tinh thần. Mức máu càng thấp, đối tượng càng minh mẫn. Đối với chuột, con số này tăng lên ngay cả trước khi các loài gặm nhấm bắt đầu thể hiện sự suy giảm về tinh thần – bất kể điều này có do tuổi tác hoặc do phát triển các triệu chứng tương tự như chứng mất trí của Alzheimer. Bằng chứng nữa đến từ những bệnh nhân mắc MCI: mức máu có dấu hiệu tăng cao, trong vòng 2 năm tới 90% sẽ phát triển thành bệnh Alzheimer. Do đó, mật độ máu của ba microRNAs này là dấu hiệu xác định chứng mất trí nhớ trong tương lai.

Phương pháp điều trị hiệu quả

Trong các nghiên cứu của các nhà khoa học về chuột và nuôi cấy tế bào, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ba microRNA xác định ảnh hưởng đến các quá trình viêm trong não và “khả biến thần kinh” bao gồm khả năng của các tế bào thần kinh thiết lập kết nối với nhau. Điều này cho thấy rằng ba microRNA đưa ra nhiều tín hiệu cảnh báo hơn. Đây không chỉ là những dấu hiệu mà còn có tác động tích cực đến các quá trình bệnh lý. Điều này giúp cho quá trình trị liệu được dễ dàng hơn.

Ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe thường xuyên

Quá trình thực hiện vẫn còn phức tạp và tốn kém nhiều chi phí. Mục tiêu tương lai của các nhà nghiên cứu là phát triển quy trình đơn giản, chi phí thấp tương tự như quá trình thử nghiệm nhanh chóng SAR-COV-2. Thử nghiệm này sẽ sớm được đưa vào quá trình kiểm tra định kỳ phát hiện nguy cơ chứng mất trí nhớ sớm.

Để phục vụ cho quá trình xét nghiệm máu, TSI Hà Nội cũng cung cấp một số vật tư tiêu hao vô trùng y tế cũng như máy ly tâm túi máu & ống máu.
Vui lòng tham khảo tại:
+ Vật tư tiêu hao Sarstedt dành cho xét nghiệm
+ Máy ly tâm túi máu & ống máu Sigma Centrifuge

Thông tin liên hệ:
Công ty Cổ phần TSI Hà Nội
Hotline: 024.3943.4753 – 024.3943.4752 – 0812.035.888( Zalo/ WhatsApp)
Email: marketing@tsivn.com.vn/sales@tsivn.com.vn
Website: https://tsivn.com.vn/

Tags: No tags