1634222089_tsi-ha-noi-4

TẠI SAO CẨN PHẢI LY TÂM LẠNH? LƯU Ý KHI LY TÂM LẠNH

Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề “Tại sao cần phải ly tâm lạnh” thì bài viết dưới đây TSI Hà Nội sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn tổng quan về khái niệm ly tâm lạnh.

1. Giới thiệu chung về máy ly tâm

Máy ly tâm là thiết bị dùng để tách các hợp chất có tỉ trọng khác nhau. Hỗn hợp này được quay theo chiều ngang trong một vật thể chứa cân bằng. Nhờ sự quay đã tạo ra lực ly tâm làm cho các thành phần hỗn hợp được tách rời nhau phù hợp với tỉ trọng của chúng.

Máy ly tâm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: công nghệ sinh học, dược phẩm, y học, phân tích môi trường và ngành công nghiệp khác.

Máy ly tâm lạnh phòng thí nghiệm Sigma

2. Tại sao cần phải ly tâm lạnh?

Quá trình ly tâm có liên quan đến mẫu kéo sợi nhanh tạo ra lực vật lý và giải phóng nhiệt. Máy ly tâm tiêu chuẩn có khả năng quản lý nhiệt độ. Nhưng hiệu quả của chúng phụ thuộc vào thiết kế của máy ly tâm.

Nếu bạn muốn chủ động và kiểm soát chính xác nhiệt độ trong máy ly tâm thì nó cần được làm lạnh để chống lại nhiệt được tạo ra. Đặt máy ly tâm trong phòng lạnh có thể giúp cải thiện vấn đề này. Nhưng nó sẽ không cung cấp khả năng làm mát chính xác và có thể tái tạo mẫu.

Vì vậy, làm lạnh được tích hợp trong máy ly tâm là cách duy nhất để bảo vệ mẫu và đảm bảo chúng được giữ ở nhiệt độ mong muốn. Bạn nên để một khoảng trống xung quanh máy ly tâm để cho phép tản nhiệt. Đặc biệt là nơi đặt các lỗ thông hơi làm mát và tránh xa các thiết bị khác có nhiệt lượng cao.

3. Có nên làm mát máy ly tâm trước không?

Bạn cần lưu ý rằng, để máy làm lạnh ly tâm qua đêm là cách làm phổ biến nhưng lại không mang hiệu quả đối với các phòng thí nghiệm.

Nếu làm lạnh trước máy ly tâm chỉ với điện lạnh. Máy ly tâm sẽ làm mát nhiệt độ không khí của bát chứ không phải rotor. Ly tâm rotor trống trong chương trình làm mát hoạt động sẽ làm mát rotor chính xác.

Một số nhà sản xuất máy ly tâm đã tạo ra các chương trình làm lạnh sơ bộ, làm mát nhanh. Cho phép rotor được làm mát tích cực tại một thời điểm đã chọn. Sử dụng các chương trình này giúp tiết kiệm thời gian, năng lượng. Và giảm sự ngưng tụ tích tụ trong máy ly tâm qua đêm.

Bên cạnh đó, cũng giảm nhu cầu loại bỏ cánh quạt và giữ chúng trong phòng lạnh qua đêm. Điều này đặc biệt quan trọng với các cánh quạt lớn hơn với khối lượng nhiệt cao.

4. Máy ly tâm bạn đang sử dụng có bảo vệ được mẫu không?

Máy ly tâm lạnh được sử dụng máy nén để điều chỉnh nhiệt độ bên trong. Máy nén thường là bật hoặc tắt, dẫn đến làm mát hoặc không làm mát.

Vì vậy dẫn đến sự thay đổi nhiệt độ lớn trong rotor. Máy ly tâm kiểm soát nhiệt độ xung quanh điểm đặt bằng cách điều chỉnh chức năng của máy nén. Cung cấp độ chính xác nhiệt độ cao hơn và bảo vệ mẫu của bạn khỏi sự dao động của nhiệt độ. Làm mát liên tục sau khi chạy xong, sẽ đảm bảo các mẫu của bạn vẫn ở nhiệt độ mong muốn cho đến khi bạn sẵn sàng lấy chúng.

Một số máy ly tâm sử dụng nhiệt độ không khí thay vì nhiệt độ mẫu. Làm tăng tốc độ hạ nhiệt nhưng không phản ánh nhiệt độ của mẫu bên trong.

5. Cách bảo quản cánh quạt

Rotor góc cố định làm bằng nhôm anot hóa có tốc độ làm lạnh nhanh hơn. So với rotor làm từ vật liệu thay thế, do tính dẫn nhiệt cao hơn.

Cánh quạt nhôm sẽ giữ nhiệt độ lâu hơn và với độ chính xác cao hơn so với cánh quạt carbon. Có thể hoạt động như một chất cách điện.

Do đó, cánh quạt bằng nhôm có nắp đậy bằng nhôm sẽ giúp tăng khả năng bảo vệ mẫu khỏi sự thay đổi nhiệt độ. Cách được khuyến nghị để đảm bảo cánh quạt carbon ở nhiệt độ khi bắt đầu chạy. Là bảo quản chúng trong phòng lạnh.

Tóm lại, làm lạnh không gian làm mát trước hoạt động. Điều khiển máy nén và cánh quạt bằng nhôm là tất cả các yếu tố sẽ cải thiện kiểm soát nhiệt độ trong máy ly tâm của bạn. Đừng quên, nếu bạn muốn duy trì kiểm soát nhiệt độ chính xác. Máy ly tâm cần được chăm sóc và bảo dưỡng thường xuyên. Đảm bảo máy ly tâm được làm sạch và sấy khô thường xuyên để ngăn chặn sự ngưng tụ tích tụ. Một dịch vụ hàng năm sẽ giữ cho hệ thống máy nén hoạt động hiệu quả.

>>> Tham khảo ngay một số loại máy ly tâm tâm lạnh TẠI ĐÂY.

6. Nên mua máy ly tâm lạnh chính hãng, giá tốt ở đâu?

Nếu bạn đang có mong muốn mua máy ly tâm lạnh chính hãng thì hãy ghé ngay TSI Hà Nội. Chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị y tế, vật tư tiêu hao nói chung và các dòng máy ly tâm lạnh nói riêng. Cam kết sản phẩm chính hãng, giá cả tốt nhất trên thị trường.

TSI Hà Nội là đơn vị phân phối thiết bị máy ly tâm lạnh Sigma độc quyền tại Hà Nội.

Thông tin liên hệ:
Công ty Cổ phần TSI Hà Nội
Hotline: 024.3943.4753 – 024.3943.4752 – 0812.035.888( Zalo/ WhatsApp)
Email: marketing@tsivn.com.vn/sales@tsivn.com.vn
Website: https://tsivn.com.vn/

Tags: No tags

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *