1635388353_chan-doan-tram-cam-va-roi-loan-luong-cuc

Xét Nghiệm Máu Giúp Phát Hiện Trầm Cảm Và Rối Loạn Lưỡng Cực

Trên thế giới, trung bình cứ 4 người sẽ có 1 người sẽ trải qua giai đoạn trầm cảm trong cuộc đời họ. Trong khi các phương pháp chẩn đoán và điều trị hiện tại phần lớn là thử nghiệm và tìm lỗi, một nghiên cứu đột phá của Trường Đại học Y Indiana đã làm sáng tỏ những sáng kiến mới trên cơ sở sinh học của rối loạn tinh thần, và đưa ra một phương pháp xét nghiệm máu đầy hứa hẹn hướng tới một liệu trình điều trị hiệu quả và chính xác.

Được chỉ đạo bởi Tiến sĩ Alexander B. Niculescu – Giáo sư tâm thần học tại Trường Y khoa IU, công trình nghiên cứu đã được xuất bản trong “Tạp chí Molecular Psychiatry” . Công trình nghiên cứu này đã được thực hiện trước đây bởi TS.Niculescu và các đồng nghiệp của ông về xét nghiệm dấu ấn sinh học trong máu nhằm theo dõi dấu hiệu tự tử cũng như sự đau khổ về tinh thần, rối loạn căng thẳng sau chấn thương và bệnh mất trí nhớ Alzheimer.

“Chúng tôi đã đi đầu trong lĩnh vực y học chính xác của tâm thần học suốt hai thập kỷ qua, đặc biệt là trong 10 năm qua. Nghiên cứu này thể hiện mức độ phát triển cao nhất của công nghệ và nỗ lực của chúng tôi đã đóng góp 1 phần quan trọng trong việc mang tâm thần học từ thế kỷ 19 vào thế kỷ 21. Cuối cùng, nhiệm vụ là cứu người và cải thiện cuộc sống.” TS. Niculescu chia sẻ. Công trình nghiên cứu của nhóm mô tả sự phát triển của xét nghiệm máu, bao gồm các dấu ấn sinh học RNA, có thể phân biệt mức độ trầm trọng của bệnh nhân trầm cảm, nguy cơ mắc bệnh trầm cảm nghiêm trọng và rối loạn lưỡng cực trong tương lai. Kết quả xét nghiệm sẽ chỉ ra cách lựa chọn phương thuốc phù hợp cho bệnh nhân.

Công trình nghiên cứu này diễn ra trong thời gian 04 năm và thử nghiệm với hơn 300 bệnh nhân tại Trung tâm y tế Richard L. Roudebush Va ở Indianapolis. Đầu tiên, những người tham gia được theo dõi theo thời gian, các nhà nghiên cứu quan sát họ ở cả trạng thái tâm trạng tốt và xấu – mỗi lần ghi lại những gì đã thay đổi về các dấu ấn sinh học trong máu của họ.
Tiếp theo, nhóm của TS. Niculescu đã sử dụng các cơ sở dữ liệu lớn được phát triển từ tất cả các nghiên cứu trước đây trong lĩnh vực này, để xác nhận chéo và ưu tiên phát hiện của họ. Từ đây, các nhà nghiên cứu đã xác nhận 26 dấu ấn sinh học trong danh sách những người thử nghiệm độc lập với chứng bệnh trầm cảm và tăng động. Cuối cùng, các dấu ấn sinh học tiếp tục được thử nghiệm thêm 01 lần nữa để xác định ai mắc bệnh và ai sẽ mắc bệnh trong tương lai.

Từ phương pháp này, các nhà nghiên cứu sau đó có thể đưa ra cách chữa trị phù hợp với bệnh nhân – thậm chí tìm thấy phương thuốc tiềm năng mới để điều trị chứng bệnh trầm cảm.
“Thông qua việc nghiên cứu này, chúng tôi muốn phát triển các xét nghiệm máu đối với trầm cảm và rối loạn lưỡng cực, sau đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với mọi người “, TS. Niculescu chia sẻ. “Dấu ấn sinh học đang dần trở thành một trong những công cụ quan trọng trong việc điều trị các rối loạn tinh thần. Những xét nghiệm máu này có độ chính xác cao, có loại thuốc phù hợp với từng cá nhân và các phản ứng điều trị được giám sát khách quan.”

Ngoài những tiến bộ về chẩn đoán và trị liệu, nhóm của TS. Niculescu đã phát hiện ra rằng các rối loạn tinh thần được đánh dấu bởi gen đồng hồ sinh học – các gen điều chỉnh chu kỳ theo mùa, thời gian và giấc ngủ. “Điều đó giải thích tại sao một số bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn khi thời tiết thay đổi theo mùa, và sự thay đổi giấc ngủ dẫn đến các rối loạn về tinh thần”, Niculescu chia sẻ.

Theo TS. Niculescu, công trình nghiên cứu của nhóm ông đã giúp cho những sáng kiến trở thành chẩn đoán lâm sàng thực tiễn đồng thời đưa ra những phương thuốc mới cho quá trình điều trị. TS. Niculescu tập trung vào việc hợp tác với các công ty dược phẩm và các bác sĩ khác để hướng tới áp dụng một số công cụ và sáng kiến của họ trong những tình huống thực tiễn.

“Dấu ấn sinh học cung cấp lợi thế chẩn đoán lâm sàng trong thực tiễn. Không dễ dàng để sinh thiết bộ não với những cơ thể đang tồn tại, vì vậy chúng tôi đã làm việc chăm chỉ trong những năm qua để xác định những dấu ấn sinh học trong máu đối với các rối loạn tế bào thần kinh,” Niculescu chia sẻ. “Với thực tế rằng 1 trong 4 người sẽ có một giai đoạn rối loạn tinh thần lâm sàng trong cuộc đời của họ, nhu cầu và tầm quan trọng của những nỗ lực như chúng ta không thể là vô ích.”

Để phục vụ cho quá trình xét nghiệm máu và chẩn đoán sinh học phân tử, TSI Hà Nội cũng cung cấp một số vật tư tiêu hao vô trùng y tế, tủ bảo quản máu/tế bào cũng như máy ly tâm túi máu & ống máu & tế bào.
Vui lòng tham khảo tại:
+ Vật tư tiêu hao Sarstedt dành cho xét nghiệm chẩn đoán
+ Vật tư tiêu hao Sarstedt dành cho sinh học phân tử
+ Máy ly tâm túi máu & ống máu Sigma Centrifuge
+ Tủ bảo quản máu và tế bào KW
+ Tủ bảo quản máu và tế bào Operon

Thông tin liên hệ:
Công ty Cổ phần TSI Hà Nội
Hotline: 024.3943.4753 – 024.3943.4752 – 0812.035.888( Zalo/ WhatsApp)
Email: marketing@tsivn.com.vn/sales@tsivn.com.vn
Website: https://tsivn.com.vn/

Tags: No tags